6 điều tuyệt đối tránh khi muốn vay vốn thành công

6 điều tuyệt đối tránh khi muốn vay vốn thành công

adminquantri

0 Bình luận

15/09/2018

Một trong những điều mọi startup đều lưu tâm đó chính là vấn đề khi gọi vốn đầu tư cần lưu ý những điều gì. Bài viết sau đây sẽ nêu lên đầy đủ những điều bạn cần chú ý khi gọi vốn đầu tư vào công việc kinh doanh của mình, hay còn gọi là những điều cấm kị khi thực hiện gọi vốn.

Những điều cấm kỵ khi gọi vốn

1. Những trạng thái tiêu cực trong công việc không nên biểu hiện cho nhà đầu tư thấy

Việc bạn than thở rằng công việc của mình luôn gặp những rắc rối, khó khăn trong quá trình sản xuất, điều hành doanh nghiệp hay bê bối về vấn đề quản trị nhân sự, thì đó chính là rào cản làm nhà đầu tư chùn chân khi nghe bạn muốn gọi vốn vào doanh nghiệp của bạn. Nhà đầu tư chỉ muốn lắng nghe những điều mang thiên hướng tích cực, cho họ thấy công việc của bạn đang suôn sẻ, đó sẽ là một bước đệm mà họ muốn rót tiền vào kế hoạch kinh doanh của bạn.

Hãy tiếp cận những người khác và giới thiệu cho họ biết về kế hoạch kinh doanh, vẽ ra tương lai mà bạn muốn hướng đến. Họ sẽ thấy khả thi trong việc rút lại số vốn mà rót vào đầu tư cho doanh nghiệp của bạn.

2. Ngừng ngay việc tung hô quá lời về sản phẩm của mình

Chúng ta không nên quá tiêu cực về tình hình kinh doanh hiện tại của mình nhưng cũng không nên “quá ảo tưởng” về khả năng bản thân cũng như kế hoạch kinh doanh của mình. Những lời lẽ như là “ tôi sẽ tạo nên bước đột phá mới trong lĩnh vực này” hay “ông đã quá đúng đắn khi rót tiền vào dự án ngàn tỷ này” thì hãy dừng lại ngay lập tức. Vì sẽ chẳng có nhà đầu tư nào có thể quá tin tưởng vào một người tự tin thái quá và không biết lượng sức mình như thế.

Thay vì tập trung tung hô sản phẩm của mình, bạn nên mời đối tác đi cà phê, để trình bày những hướng phát triển, hoàn thiện thêm sản phẩm và lập kế hoạch tiếp cận khách hàng. Đó cũng chính là điểm nhấn, thể hiện sự ham học hỏi và khao khát muốn chiếm lĩnh thị trường.

3. Bảo mật thông tin bằng cách thỏa thuận với nhà đầu tư về giấy tờ bảo mật

Nhiều ý tưởng của bạn mới chỉ đặt bút lên kế hoạch nhưng bạn lại sợ khi trao đổi với các nhà đầu tư để gọi vốn, thì lại sợ bị tiết lộ thông tin ra ngoài. Tất nhiên bạn có quyền được đề nghị một bản thỏa thuận bảo mật thông tin trước khi trao đổi kế hoạch kinh doanh.

Thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa tạo điều kiện cho bạn có những ý tưởng độc nhất vô nhị, nhưng chỉ nên làm việc này khi ý tưởng của bạn là “có một không hai” nhé.

4. Không nên quá ký càng khi nói về vấn đề kinh doanh của bạn

Điều mà nhà đầu tư cần đó chính là kế hoạch tổng quan của lĩnh vực startup của bạn. Hãy nhớ rằng họ là nhà đầu tư, họ không phải chuyên gia trong lĩnh vực đó. Họ chỉ quan tâm rằng kế hoạch của bạn có đem lại nhiều lợi ích, có khả năng chiếm lĩnh thị trường và cơ hội phát triển vượt bậc không mà thôi.

Chính vì thế, hãy vẽ ra một cách tổng quan nhất những khía cạnh về lĩnh vực gọi vốn đầu tư của bạn. Đó mới là thứ mà một nhà đầu tư cần nghe.

5. Cần có số liệu đi theo kế hoạch

Nhà đầu tư quan tâm rằng kế hoạch của bạn có khả thi, có cơ hội phát triển để nhân số tiền của họ lên bao nhiêu lần hơn là việc bạn nói suông. Số liệu có thể sẽ không chính xác nhưng những gì bạn đề cập đến sau những con số ấy thì sẽ làm các nhà đầu tư suy nghĩ về chiến lược kinh doanh của bạn. Đó cũng chính là lí do để nhà đầu tư quyết định có đồng ý với yêu cầu gọi vốn đầu tư của bạn không.

6. Cần nghiên cứu kĩ trước về các nhà đầu tư

Mỗi một nhà đầu tư lại có một khẩu vị riêng, cách họ cảm nhận từng phong thái, diễn thuyết khác nhau. Có nhà đầu tư thích sự rõ ràng, ngắn gọn thì nếu bạn quá dài dòng trong việc vẽ ra viễn cảnh kinh doanh thì họ cũng thấy ngao ngán và có thể không rót vốn đầu tư.

Đối với những nhà đầu tư kĩ tính, thì việc bạn trình bày mọi thứ quá đơn giản lại khiến họ không yên tâm về kế hoạch kinh doanh và tất nhiên, việc gọi vốn đầu tư của bạn cũng thất bại theo gió.

Bên cạnh đó, bạn cần đem theo 1 bản slide trình bày thật rõ ràng, bố cục đẹp mắt khoa học và phù hợp với nội dung. Bạn cũng có thể đề nghị họ làm thầy hướng dẫn họ trong các bước đi. Đó cũng là cách giúp bạn học hỏi được nhiều hơn và tất nhiên bất cứ nhà đầu tư nào cũng muốn được tham gia vào kế hoạch mà họ sắp đầu tư một cách chất lượng.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận