5 kinh nghiệm quản trị tài chính cá nhân hiệu quả giúp bạn giàu có

5 kinh nghiệm quản trị tài chính cá nhân hiệu quả giúp bạn giàu có

adminquantri

0 Bình luận

29/10/2019

Bạn đã từng thắc mắc vì sao vừa lãnh lương đã hết tiền? Bạn muốn có khoản tiền tiết kiệm nhưng mãi không thực hiện được?

Đó có thể là do bạn chưa có kế hoạch quản trị tài chính cá nhân hiệu quả.

Vậy làm thế nào để có kế hoạch tài cá nhân chính phù hợp với mình?

Hãy xem qua 5 kinh nghiệm mà chúng tôi chia sẻ với bạn ngay sau đây.

Không nhất thiết phải mua nhà

 Không mua nhà khi chưa đủ kinh tế

Không nên vội mua nhà khi chưa đủ khả năng tài chính

Ông bà ta có câu “An cư lạc nghiệp”, “tậu trâu cưới vợ làm nhà”. Quan điểm này đã ăn sâu vào trong chúng ta, khiến nhiều người coi việc có một ngôi nhà là mục tiêu quan trọng hàng đầu.

Khách quan mà nói có nhà đem đến nhiều lợi ích. Bạn sẽ không phải lo tiền thuê nhà hằng tháng, từ đó ổn định cuộc sống. Sinh hoạt trong gia đình cũng thoải mái hơn, đây chính là tổ ấm của mỗi gia đình Việt.

Tuy nhiên ở góc nhìn khác, bạn sẽ thấy rằng mình không nhất thiết phải mua nhà bằng mọi cách. Bởi lẽ nếu thu nhập của bạn chưa lớn, mua nhà sẽ khiến bạn phải thắt chặt chi tiêu để trả nợ trong một thời gian dài. Gánh nặng từ việc này khiến chất lượng cuộc sống giảm sút.

Thay vào đó, bạn nên thuê một căn nhà với giá thuê tối đa chiếm 30% thu nhập hàng tháng. Hiện nay các sản phẩm nhà cho thuê, căn hộ cho thuê là rất lớn. Do đó việc tìm cho mình căn có vị trí thuận lợi, diện tích phù hợp là rất dễ dàng.

Đồng thời, bạn nên dành tâm sức cho phát triển bản thân, tăng gia thu nhập. Đến khi có khoản tiền đủ lớn để mua nhà thì cũng không muộn.

Đa dạng các nguồn thu nhập

 Đa dạng hóa nguồn thu nhập

Đa dạng các nguồn thu nhập giúp quản trị tài chính cá nhân hiệu quả

Theo thống kê, có đến khoảng 70% người dưới 30 tuổi sống dựa vào lương. Đây là điều hết sức nguy hiểm bởi chỉ có biến động nhỏ như công ty giam lương, chậm trả lương là bạn sẽ thấy rất khó khăn.

Hơn nữa khi bạn lập gia đình, thu nhập từ lương sẽ không đủ cho nhiều khoản chi khác. Do đó, hãy tranh thủ đa dạng các nguồn thu nhập của mình. Bạn có thể dùng thời gian nhàn rỗi để đầu tư kinh doanh, buôn bán nhỏ lẻ. Hoặc có thể làm thêm công việc bán thời gian.

Điều này tuy khiến quỹ thời gian nghỉ ngơi ít đi, song bạn sẽ thấy hạnh phúc bởi không phải lo thiếu thốn.

Luôn có quỹ dự phòng cho tình huống khẩn cấp

Cuộc sống của người trưởng thành luôn ẩn chứa nhiều điều bất ngờ. Có thể hôm nay bạn còn đến cơ quan nhưng mai lại phải ôm CV đi xin việc. Cũng có thể ốm đau, bệnh tật ập đến với bạn bất kỳ lúc nào. Do đó, một khoản dự phòng là luôn luôn cần thiết.

Đặc biệt, bạn hãy dành một khoản thu nhập để tham gia bảo hiểm. Khi bạn cần tiền, bạn sẽ thấy bảo hiểm là cực kỳ có giá trị. Nếu bạn không phải dùng đến bảo hiểm, hãy xem như đó là khoản đóng góp cho xã hội.

Thay đổi tư duy tài chính cá nhân

Chia thu nhập theo nhu cầu cá nhân

Chia thu nhập theo nhu cầu chi tiêu cá nhân

Đầu tiên, hãy tham khảo phương pháp quản lý tài chính cá nhân sau đây của triệu phú T.Harv Eker.

  • Người nghèo: Tiết kiệm = Thu nhập – Chi phí

  • Người giàu: Chi phí = Thu nhập – Tiết kiệm

Như vậy, chúng ta dễ dàng nhận ra sự khác biệt đến từ tư duy tài chính cá nhân. Đó là bạn phải luôn xác định khoản tiết kiệm trước, sau đó mới xác định chi phí bạn có thể chi hằng tháng. Để giảm nhẹ chi phí, bạn có thể áp dụng các cách sau:

  • Săn Sale từ các website thương mại điện tử thay vì mua với giá gốc.

  • Lập và thực hiện kế hoạch chi tiêu hợp lý

  • Luôn cân nhắc kỹ trước khi mua món đồ không phải nhu yếu phẩm.

  • Mua hàng từ các website theo mô hình mua nhóm với giá ưu đãi.

Chia sẻ tình hình tài chính với bạn đời

Bạn cảm thấy bản thân chi tiêu quá nhiều và khó quản lý tiền bạc? Hãy thử chia sẻ với vợ/ chồng của mình về vấn đề trên. Từ đó đưa ra giải pháp hợp lý nhằm quản trị tài chính cá nhân hiệu quả. Cả hai bạn cần có các thỏa thuận và cùng nhau lập một kế hoạch thu chi khoa học.

Chia sẻ tài chính cá nhân với bạn đời

Chia sẻ cùng với bạn đời kế hoạch tài chính cá nhân thông minh và khoa học

Điều này còn giúp giảm khả năng xung đột gia đình liên quan đến tiền bạc, tài chính cá nhân, tài chính gia đình. Đồng thời khiến bạn cảm thấy có trách nhiệm với các khoản chi của mình hơn.

Quản trị tài chính cá nhân hiệu quả là bài học mà bất kỳ ai cũng phải trải qua. Đây chính là chìa khóa vàng giúp cuộc sống của bạn hạnh phúc, thịnh vượng hơn.

Để được tư vấn thêm về tài chính cá nhân và những thông tin về khóa huấn luyện tài chính cá nhân, hãy liên hệ với Công ty Cổ phần tái cấu trúc Doanh nghiệp Việt qua Hotline 0869039899.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận