4 Nguyên tắc quản trị tài chính quyết định sự tồn vong của doanh nghiệp

4 Nguyên tắc quản trị tài chính quyết định sự tồn vong của doanh nghiệp

adminquantri

0 Bình luận

04/08/2021

Thông thường, các nhà quản lý sẽ quản trị tài chính theo thói quen hoặc giao cho nhân sự đáng tin tưởng để quản lý tài chính của doanh nghiệp. Trên thực tế, tùy thuộc vào lĩnh vực kinh doanh, loại hình doanh nghiệp, chính sách nhà nước,… mà có nhiều nguyên tắc quản trị tài chính doanh nghiệp khác nhau. Nhưng chắc chắn, với bất kỳ doanh nghiệp phát triển nào cũng cần áp dụng theo đúng 4 nguyên tắc quan trị sau:

4 Nguyên tắc quản trị tài chính quyết định sự tồn vong của doanh nghiệp

Rủi ro càng cao lợi nhuận càng lớn

Mỗi quyết định đầu tư hay tài trợ của doanh nghiệp bên cạnh kỳ vọng vào lợi nhuận lại đều ẩn chứa nhiều rủi ro. Vậy nên, việc chấp nhận mức độ rủi ro và kiểm soát rủi ro như thế nào để đảm bảo việc đầu tư vẫn thu lại được lợi nhuận ở mức cao là một trong những nguyên tắc mà bất cứ nhà quản trị tài chính nào cũng phải soi xét kỹ lưỡng.

Giá trị thời gian của tiền tệ

Khi doanh nghiệp quyết định phân bổ một khoản tiền lớn, bên cạnh chi phí cơ hội dĩ nhiên phải gánh, doanh nghiệp còn bị tác động bởi giá trị tăng hay giảm dần theo thời gian do các yếu tố về lạm phát,…

Tác động của thuế

4 Nguyên tắc quản trị tài chính quyết định sự tồn vong của doanh nghiệp

Có thể lấy ví dụ cùng là quyết định đầu tư vào xây dựng công xưởng, có thể sẽ phải đối mặt với lựa chọn mức ưu đãi thuế hoặc ưu đãi thuế sử dụng đất, tài nguyên ở những địa phương khác nhau. Ở nhiều trường hợp chính sách thuế ưu đãi của các địa phương chính là đòn bẩy giúp doanh nghiệp hoạt động tốt hơn song cũng có thể sẽ tác động theo chiều ngược lại.

Tận dụng đòn bẩy từ vốn vay và vốn CSH

Sẽ có nhiều rào cản nếu chỉ sử dụng lượng vốn có giới hạn của chủ sở hữu để đầu tư phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Để tối ưu hóa lợi nhuận, vốn vay hay đòn bẩy tài chính sẽ là một yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy hiệu quả kinh doanh song đồng thời nếu sử dụng không hiệu quả nó cũng là gánh nặng tương ứng cho bản thân doanh nghiệp.

Trên đây là một số những chia sẻ ngắn gọn của Verco về những nguyên lý cơ bản trong quản trị tài chính doanh nghiệp. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp các chủ doanh nghiệp có thể nhanh chóng đẩy mạnh được hiệu quả tài chính cho đơn vị của mình. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần xây dựng các chiến lược tài chính rõ ràng cho từng giai đoạn cụ thể. Từ đó đảm bảo được nguồn tài chính ổn định và hiểu quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận