4 bài học quản trị nhân sự của tỷ phú Jack Ma

4 bài học quản trị nhân sự của tỷ phú Jack Ma

adminquantri

0 Bình luận

24/08/2022

Quản trị nhân sự luôn được xem là một trong những vấn đề cốt lõi của doanh nghiệp mà các doanh chủ cần phải quan tâm. Một đội ngũ nhân sự nhiệt tình, tâm huyết, giỏi giang tận tụy với công ty sẽ khiến cho doanh nghiệp ngày càng vững mạnh, có tương lai phát triển. Bên cạnh đó, với những suy nghĩ nhạy bén, sáng tạo, đội ngũ nhân viên, đặc biệt là nhân viên trẻ sẽ giúp công ty nhanh chóng cập nhật những xu hướng mới, đem lại những luồng gió mới trong công việc, đồng thời nâng cao khả năng học hỏi kiến thức mới. Ngược lại, dù doanh nghiệp có tiềm lực tài chính mạnh mẽ tới đâu, mà đội ngũ nhân sự không tâm huyết, không sẵn sàng cống hiến, cũng khó mà tiến xa được. 

Với bài viết dưới đây, Verco sẽ chia sẻ với bạn những kinh nghiệm quản trị nhân lực của một trong những tỷ phú giàu có nhất thế giới: CEO của Alibaba Jack Ma. 

1.Hãy là một lãnh đạo thực thụ

Là người đứng đầu một tập đoàn lớn, nhưng Jack Ma cũng là một lãnh đạo thấu hiểu nhân viên, đáng tin cậy và sở hữu một ý thức mạnh mẽ về vai trò bản thân. Ông luôn khuyến khích nhân viên nêu ý kiến một cách thẳng thắn về những vấn đề của công ty thay vì quá cứng nhắc với tư duy lãnh đạo: “sếp là nhất”. Điều này là rất quan trọng đối với các nhà lãnh đạo vì nó thúc đẩy lòng trung thành và xây dựng một nền tảng vững chắc làm cơ sở cho sự phát triển của công ty. 

2.Nhìn từ góc nhìn của khách hàng

Jack Ma điều hành một doanh nghiệp thương mại điện tử nhưng ông không nhìn sản phẩm từ cái nhìn của người làm công nghệ. Ông nhìn sản phẩm và thị trường dưới góc nhìn của một người tiêu dùng. Nhờ vào đó mà Alibaba luôn cho ra đời những sản phẩm thực tiễn, hữu dụng, gắn liền với nhu cầu thực tế để phục vụ cho người tiêu dùng, chứ không phải chỉ thỏa mãn đam mê của những người sáng tạo. 

3.Theo đuổi một sứ mệnh

Jack Ma có một sứ mệnh lớn. Ông muốn khởi dậy tinh thần dân tộc và nền văn hóa của Trung Hoa. Dựa trên sứ mệnh đó, phương thức quản trị nhân sự của Jack Ma luôn là đấu tranh chống lại tham nhũng và cho phép nhân viên có cồ phần trong công ty để những người này được hưởng lợi trực tiếp từ thành quả chung của Alibaba.

4.Tuyển dụng những người nhiệt huyết

Trong quan điểm quản trị nhân sự của mình, Jack Ma thích tuyển dụng những nhân viên đầy nhiệt huyết, mong muốn cống hiến, đóng góp cho sự phát triển của công ty hơn là những nhân viên giàu kinh nghiệm nhưng lại thiếu tâm huyết. Ông tin rằng những người mong muốn gắn bó, đồng hành cùng công ty sẽ có thể tạo nên những thành tích, có những ý tưởng mới lạ để thúc đẩy công ty phát triển hướng tới mục  tiêu chung. 

Với bài viết này, Verco hy vọng các doanh chủ sẽ có thêm những bài học về quản trị nhân sự để áp dụng vào thực tế doanh nghiệp, đưa doanh nghiệp ngày càng phát triển vững mạnh. 

 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận