3 rào cản của doanh nghiệp SME trong chuyển đổi số

3 rào cản của doanh nghiệp SME trong chuyển đổi số

adminquantri

0 Bình luận

15/07/2022

Chuyển đổi số là hướng đi tất yếu của tất cả các doanh nghiệp hiện nay và hầu hết các chủ doanh nghiệp đều nhận thức rất rõ vấn đề này. Tuy nhiên, tại sao vẫn còn rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn “ì ạch” chưa chịu thay đổi? Theo các chuyên gia, doanh nghiệp đang phải đối mặt với rất nhiều rào cản, trong đó 3 vấn đề lớn trong chuyển đổi số phải giải quyết.

I. 3 rào cản lớn của doanh nghiệp SME trong chuyển đổi số

3 Rào Cản Của Doanh Nghiệp Sme Web

 1. Xác định sai xuất phát điểm

Nếu không tìm và nhìn nhận được chính xác xuất phát điểm của quá trình chuyển đổi số sẽ rất dễ khiến doanh nghiệp đi lệch hướng. Đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến phần lớn các doanh nghiệp SMEs lựa chọn cách đứng ngoài rìa trong hành trình chuyển đổi số đang mang tính quốc gia, khiến cho doanh nghiệp dần bị bỏ lại phía sau.

Có thể nói, xác định đúng bài toán – Chọn đúng địa điểm xuất phát là một trong ba vấn đề lớn cần được giải quyết khi chuyển đổi số. Đồng thời phải giải quyết ngay những khúc mắc về hiệu quả ứng dụng công nghệ vào quá trình quản lý và vận hành hệ thống.

 1. Khó khăn về vốn, nguồn lực tài chính hạn chế

Theo khảo sát của Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin (Vinasa), tỷ lệ các doanh nghiệp đang triển khai các hoạt động chuyển đổi số chiếm khoảng 15%. Trong đó, 99% SMEs gặp khó khăn về vốn. 

Theo ông Nguyễn Đức Minh – Giám đốc tư vấn chuyển đổi số của FPT Digital, bản chất của những rào cản trong chuyển đổi số đều nằm ở việc họ chưa xác định được bài toán chuyển đổi số. Do đó, trong quá trình triển khai hoạt động đầu tư, thử nghiệm chuyển đổi số sẽ gây lãng phí tài chính mà hiệu quả đạt được không cao. Đặc biệt, khi các doanh nghiệp SMEs thường có nguồn lực tài chính yếu, nhân sự còn nhiều hạn chế.

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã thực hiện bài khảo sát vào năm 2020 về rào cản của SMEs các rào cản của SMEs trong chuyển đổi số bao gồm:

 • Chi phí chuyển đối cao
 • Cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn, nghèo nàn
 • Thiếu thông tin
 • Nguồn nhân lực nội bộ còn yếu kém hoặc thiếu chuyên gia có chuyên môn cao
 • Sợ rò rỉ dữ liệu
 • Khó thay đổi cách làm việc truyền thống
 • Khó tích hợp công cụ nội bộ
 • Quy định không phù hợp với số hóa, các quy định chưa có sự rõ ràng, dứt khoát
 • Thiếu cam kết/hiểu biết của lãnh đạo và người lao động 
 • Chưa nhận thức được vai trò cấp thiết về chuyển đổi số

Tất cả những rào cản này đều xuất phát từ nguồn lực tài chính thiếu thốn của các doanh nghiệp SMEs.

 1. Nhìn nhận bức tranh toàn cảnh trong chuyển đổi số doanh nghiệp

Bức tranh chuyển đổi số cho các doanh nghiệp giáo dục Việt Nam - Vinaseco

Chưa nắm rõ bức tranh toàn cảnh sẽ khiến cho lãnh đạo doanh nghiệp không thống nhất được các bước chuyển đổi rõ ràng, quy trình thực hiện rời rạc, thiếu liên kết ở nội bộ công ty. Từ đó tạo thành một quy trình, hoạt động hoàn chỉnh trên môi trường số.

Đồng thời, việc này còn khiến doanh nghiệp không xây dựng được niềm tin và tầm nhìn chung trong đội ngũ nhân sự. Dần dà, quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn do chuyển đổi số chỉ là vấn đề của một vài bộ phận hay phòng ban cụ thể, thay vì là vấn đề chung của một tổ chức.

II. Cách thức giải khai rào cản chuyển đổi số cho doanh nghiệp SMEs

Để khắc phục những vấn đề khó khăn của SMEs, doanh nghiệp cần bám vào 3 khía cạnh chính để xác định bài toán chuyển đổi số bao gồm:

+ Cải thiện hoạt động vận hành

+ Nâng cao trải nghiệm khách hàng trên môi trường số và tích lũy dữ liệu để mang đến mô hình kinh doanh mới. “Đối với SMEs, việc nâng cao trải nghiệm khách hàng sẽ là bài toán thường được ưu tiên nhất, vì việc này giúp tạo nguồn thu trực tiếp mới cho doanh nghiệp, trong khi tiết kiệm được nguồn lực tài chính và con người”, ông Minh lý giải.

6 mức độ chuyển đổi số doanh nghiệp
Nâng cao trải nghiệm khách hàng trên môi trường số

+ Doanh nghiệp cần hiểu rõ chuyển đổi số phải “đi sát sườn với nỗi đau, đau ở đâu giải quyết chỗ đấy”. Khi xác định đúng vấn đề cần giải, quá trình chuyển đổi số sẽ diễn ra trơn tru hơn.

Không có bất kỳ công cụ chung nào thích hợp cho tất cả doanh nghiệp cả. Vấn đề mà doanh nghiệp phải đối mặt là phải tuân thủ đúng nguyên lý khoa học, những vấn đề nảy sinh sẽ dễ được giải quyết bằng công nghệ. Theo ông, SMEs có thể tham khảo ba công thức: quy trình hóa toàn bộ doanh nghiệp, vận dụng công nghệ để giám sát và kiểm chứng tính khả thi của quy trình, dữ liệu hóa các kết quả thu được và từ đó cải tiến quy trình hoạt động của công ty.

Để nắm được chi tiết hơn về các rào cản của doanh nghiệp SME trong chuyển đổi số và giải pháp khắc phục những khó khăn về vốn và quản trị vốn doanh nghiệp. Quý vị hãy liên hệ đến công ty Verco để được các chuyên gia tài chính và chủ doanh nghiệp SMEs đã thực hiện chuyển đổi số thành công tư vấn, hỗ trợ.

 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận