3 điều nhất định phải biết về tài chính doanh nghiệp

3 điều nhất định phải biết về tài chính doanh nghiệp

adminquantri

0 Bình luận

20/08/2019

Tài chính doanh nghiệp là một trong những lĩnh vực thu hút rất nhiều người quan tâm từ sinh viên tới người đã đi làm hay chủ doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu rõ về tài chính doanh nghiệp. Bài chia sẻ dưới đây sẽ cung cấp với bạn 3 điều nhất định phải biết về chúng gồm khái niệm, lợi ích cũng như lĩnh vực hoạt động của ngành.

Tài chính doanh nghiệp là gì?

Thực tế có không ít người còn tỏ ra băn khoăn hoặc hiểu không đúng về khái niệm tài chính doanh nghiệp? Theo nhiều tài liệu chỉ ra, lĩnh vực này thuộc một nhánh trong kinh tế – quản trị kinh doanh.

Chúng được hiểu một cách chi tiết như sau:

3 điều nhất định phải biết về tài chính doanh nghiệp

Tài chính trong doanh nghiệp – công cụ quan trọng trong quản lý dòng tiền

Tài chính trong doanh nghiệp chính là một công cụ quan trọng đối với hệ thống tài chính của một doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ. Chúng giúp doanh nghiệp quản trị dòng tiền, từ những con số đưa ra được chiến lược kinh doanh nhằm sinh lợi nhuận cao.

Đặc biệt, nó được coi như công cụ giúp thu hẹp khoảng cách lỗ – lãi, mang đến những doanh thu lớn nhờ sử dụng đồng tiền hợp lý.

Các công việc của người làm tài chính tại doanh nghiệp

Tài chính doanh nghiệp được xem là ngành đang có sức hút khá lớn với các bạn sinh viên đôi khi cả người đi làm đã thành công. Tuy nhiên, bạn có biết các công việc của người hoạt động trong lĩnh vực này là gì không? 

Một vài công việc của người làm ngành tài chính có thể điểm qua như sau:

Xem và đọc báo cáo tài chính

Kế toán có nhiệm vụ làm báo cáo tài chính còn nếu bạn thuộc ngành tài chính sẽ có nhiệm vụ đọc báo cáo đó. Báo cáo thể hiện rõ nguồn tiền, các con số về lợi nhuận cũng như chi tiêu.

Các nhân viên tài chính có nhiệm vụ kiểm tra dòng tiền, xét đến tính ổn định nhằm đưa ra các chiến lược cụ thể. Bạn cần nắm rõ nguồn tiền chảy vào doanh nghiệp theo thời gian, lĩnh vực để xác định tính bền vững của chúng.

Tài chính doanh nghiệp giúp xem và đọc báo cáo tài chính

Đọc báo cáo tài chính đưa giải pháp và chiến lược phát triển 

Lập kế hoạch – đưa ra chiến lược tài chính 

Tài chính doanh nghiệp có một nhiệm vụ quan trọng chính là lập các kế hoạch, đưa ra chiến lược chi tiêu hợp lý theo từng giai đoạn, dự án khác nhau của công ty. Người làm tài chính dựa trên nguồn tiền sẵn có của đơn vị đưa ra những bảng chi tiêu theo kế hoạch nhằm cân đối tối ưu và sử dụng tiền một cách hiệu quả nhất.

Các chiến lược từ chi phí cho ra sản phẩm mới, kế hoạch xúc tiến kích cầu… đều được dựa trên những con số thực tế. Qua đó giúp người lãnh đạo hiểu rõ hơn về tài chính công ty, xác định rõ mục tiêu và khả năng mà doanh nghiệp có thể đạt được khi sử dụng dòng tiền.

Quản lý và sử dụng nguồn tiền hiệu quả

Nếu công ty bạn đang gặp khó khăn về dòng tiền, tài chính doanh nghiệp sẽ giúp bạn có được cái nhìn chân thật từ đó đưa ra giải pháp sử dụng đồng tiền thích hợp và hiệu quả. Người làm tài chính giúp bạn hiểu rõ tình trạng tài chính, bằng cách chạy những tính toán lỗ – lãi, vốn lưu động của công ty….

Đây được xem là hành động rất quan trọng đặc biệt với công ty đang gặp khó khăn về kinh tế hiện nay.

Lợi ích từ ngành tài chính doanh nghiệp mang lại là gì?

Lĩnh vực tài chính thu hút không chỉ sinh viên mà ngay cả các lãnh đạo doanh nghiệp cũng thường xuyên tìm hiểu và học tập. Có không ít lãnh đạo công ty tham gia các khóa học tài chính doanh nghiệp ngắn hạn. Vậy lợi ích từ chúng là gì, bạn có thể tham khảo ngay dưới đây:

Lợi ích của tài chính doanh nghiệp

Tạo cơ hội nghề nghiệp lớn đối với người lao động

Cơ hội nghề nghiệp lớn

Đối với sinh viên việc chọn ngành học tài chính mang đến cơ hội nghề nghiệp lớn. Bạn biết đó bất kể công ty nào cũng cần đến lĩnh vực này nhằm có được chiến dịch về sử dụng nguồn tiền tốt nhất. Do đó, sở hữu một tấm bằng hay các kiến thức trong ngành tài chính doanh nghiệp sẽ giúp bạn có cơ hội tìm việc tốt, tiến xa hơn trong sự nghiệp.

Quản lý và sử dụng dòng tiền công ty hợp lý

Sở dĩ các lãnh đạo công ty, những người làm chủ doanh nghiệp thường xuyên tìm đến các lớp học về tài chính bởi chúng mang đến khả năng quản lý và sử dụng dòng tiền hiệu quả nhất. Những kiến thức về tài chính giúp người quản lý có được cái nhìn chân thực và chuẩn xác nhất về tình hình tài chính công ty.

Điều này giúp bạn không quá lệ thuộc cấp dưới, có được sự chủ động khi đưa ra chiến lược phát triển doanh nghiệp.

Giúp quản lý, sử dụng nguồn tiền hiệu quả

Giúp quản lý, sử dụng nguồn tiền hiệu quả

Trên đây là 3 điều quan trọng nhất định phải biết về tài chính doanh nghiệp dù bạn là sinh viên lựa chọn ngành học hay người đã đi làm, quản lý lãnh đạo công ty. Chúng được xem là công cụ quan trọng trong lập kế hoạch chiến lược giúp thúc đẩy sự bền vững và phát triển nguồn tiền của doanh nghiệp.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận