Bitcoin đang trở nên cực kỳ khó đào

Bitcoin đang trở nên cực kỳ khó đào

adminquantri

0 Bình luận

09/05/2022

Theo dữ liệu từ Glassnote, tỷ lệ băm (hashrate) của Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại tại mốc 223,15 EH/giây vào ngày 28/4. Đợt tăng này cho thấy ngày càng có nhiều thợ đào khai thác Bitcoin trong lúc thị trường tiền số giảm sâu.

CoinTelegraph cho biết tỷ lệ băm của mạng lưới Bitcoin đã tăng hơn 400% từ khi Trung Quốc cấm khai thác tiền mã hóa. Đồng thời, độ khó khai thác Bitcoin cũng tăng cao đột biến, lập đỉnh mới tại mốc 29,794 nghìn tỷ.

Độ khó của mạng lưới tăng cao đồng nghĩa với việc máy đào cần sức mạnh tính toán lớn hơn để khai thác thành công một khối. Theo dữ liệu từ BTC.com, độ khó khai thác Bitcoin đã tăng 5% hôm 27/4.

Độ khó mạng lưới này đã được điều chỉnh 5 lần trong năm 2022. Lần điều chỉnh tiếp theo dự kiến diễn ra ​​vào ngày 10/5.

Để “đào” Bitcoin, những hệ thống máy tính sẽ phải thực hiện các phép tính thử – sai liên tục để xác nhận những giao dịch trước đó trong chuỗi khối. Do đây là quá trình tính toán hoàn toàn ngẫu nhiên, những cỗ máy có tốc độ đưa ra con số nhanh hơn sẽ có cơ hội cao hơn để tìm được giá trị khối và nhận về Bitcoin. Hashrate là đơn vị đo lường khả năng giải thuật toán của thiết bị đào tiền mã hóa, trong đó có Bitcoin.

Theo Coindesk, chỉ số độ khó để đào Bitcoin sẽ phụ thuộc vào tổng lượng hashrate của toàn bộ các máy đào đang nối mạng. Cứ sau 2.016 khối, tương đương khoảng 2 tuần, mạng lưới sẽ tự điều chỉnh độ khó để đảm bảo tốc độ xử lý các khối luôn được giữ ở mức trung bình, không thay đổi nhiều. Nói cách khác, khi có càng nhiều máy với hashrate cao tham gia mạng lưới, độ khó sẽ càng tăng cao.

Trước đó, vào tháng 5-7/2021, độ khó của mạng lưới Bitcoin giảm sâu, từ 25,046 nghìn tỷ xuống 13,673 nghìn tỷ, tương đương mức giảm khoảng 45,5%.

Bitcoin đang trở nên cực kỳ khó đào

Thời điểm độ khó mạn BTC giảm sâu đã dấy lên những lo ngại về việc mạng lưới này dễ bị tấn công. Dữ liệu từ Blockchain.com cho thấy độ khó của mạng lưới Bitcoin liên tục tăng trưởng từ 8/2021 đến nay.

Bên cạnh đó, phí giao dịch trung bình của Bitcoin chạm đáy ở mốc 1,03 USD. Đây là mức phí rẻ nhất trong 2 năm qua. So với mốc đỉnh, phí giao dịch Bitcoin đã giảm hơn 62 lần.

Trước đây, Greenpeace và đồng sáng lập Ripple (XRP) Chris Larsen từng khởi động chiến dịch chuyển Bitcoin sang mô hình thuật toán đồng thuận, giúp giảm khí thải từ việc khai thác đồng tiền số này. Tuy nhiên, những thợ đào Bitcoin vẫn tiếp tục ủng hộ cơ chế khai thác hiện tại vì nó cung cấp tính phân quyền cao.

Sau 13 năm phát hành, hiện chỉ còn khoảng 10% nguồn cung của Bitcoin đang chờ được khai thác. CEO Kjetil Hove Pettersen của Krypto Vault cho biết thế giới chỉ còn lại 2 triệu đồng Bitcoin chưa được khai thác.

Hiện các thợ đào Bitcoin sẽ nhận được 6,25 BTC cho mỗi khối họ khai thác. Cứ sau 210.000 khối, tương đương khoảng 4 năm, lượng Bitcoin là phần thưởng cho việc tạo khối sẽ bị giảm đi một nửa.

Tốc độ đào Bitcoin sẽ giảm dần theo thời gian. Do vậy, trong vòng 12 năm, các thợ đào đã khai thác được 19 triệu/21 triệu tổng cung Bitcoin, nhưng sẽ phải mất thêm khoảng 120 năm nữa để khai thác số còn lại.

Theo Vlad Costea, nhà sáng lập Bitcoin Takeover, BTC cuối cùng dự kiến ​ được khai thác vào năm 2140. Sau thời điểm đó, sẽ không còn Bitcoin mới được tạo ra.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận