Việt Nam sẽ là Trang trại Kỳ lân mới của khu vực Đông Nam Á

Việt Nam sẽ là Trang trại Kỳ lân mới của khu vực Đông Nam Á

adminquantri

0 Bình luận

20/04/2022

Theo nhận định, lĩnh vực công nghệ Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây, thu hút sự chú ý từ các nhà đầu tư quốc tế nhờ sự mở rộng của các ngành công nghiệp số. Nhờ những quốc gia như Việt Nam, số lượng các kỳ lân ở Đông Nam Á đang gia tăng đều đặn, với 19 startup đạt danh hiệu này chỉ trong năm 2021.

Số lượng kỳ lân tăng trong khu vực cho thấy một thị trường đang phát triển và sự gia tăng giá trị của các startup trong khu vực. 15 kỳ lân trong số này có nguồn gốc từ Singapore, nhưng các nhà đầu tư hiện đang bắt đầu chuyển hướng sang các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam, với kỳ vọng tạo ra sự bùng nổ tiếp theo.

Các yếu tố đóng góp vào tăng trưởng ở Việt Nam

Năm 2019, Việt Nam được đánh giá là ngôi sao mới nổi của Đông Nam Á với hơn 3.000 startup, nhiều công ty trong số đó đã nhận được các khoản đầu tư đáng kể. Các công ty Fintech MoMo đã nhận được 100 triệu USD từ Warburg Pincus và VNPay nhận được 250 triệu USD thông qua các khoản đầu tư kết hợp từ Quỹ SoftBank Vision 1 của Nhật Bản, General Atlantic và Dragoneer Investment Group. Những đợt rót vốn khổng lồ này đưa cả MoMo và VNPay vào danh mục kỳ lân.

Nhờ nền tảng từ các khoản đầu tư này và môi trường tích cực do chính phủ Việt Nam tạo ra, lĩnh vực công nghệ đã tiếp tục phát triển ổn định. Sự tăng trưởng này đã thu hút thêm nhiều nhà đầu tư lớn từ nước ngoài với các quỹ đầu tư quốc tế. Dòng vốn này lên đến đỉnh điểm vào năm 2020 khi tại Vietnam Ventures Summit, các công ty đầu tư mạo hiểm đã cam kết đầu tư 815 triệu USD cho các startup trên khắp Việt Nam trong 3 -5 năm tới.

Sự phát triển công nghệ của Việt Nam sẽ góp thêm nhiều kỳ lân hơn ở Đông Nam Á - Ảnh 1.

Thị trường số trong nước đã mở rộng với tốc độ đáng kinh ngạc và không có dấu hiệu chậm lại. Giám đốc điều hành của VNG, Lê Hồng Minh, cho biết trong 17 năm, số lượng người dùng Internet đã tăng từ dưới 1 triệu lên gần 70 triệu.

Trên hết, dân số Việt Nam tương đối trẻ, với độ tuổi trung bình là 32,5 tuổi. Giống như các thị trường tăng trưởng trước đây ở Singapore và Indonesia, Việt Nam có dân số trẻ am hiểu công nghệ, có thể sẽ chứng kiến sự chấp nhận nhanh chóng và tăng trưởng vượt bậc trong các startup. Trên đà tăng trưởng này, nhiều nhà đầu tư và doanh nhân sẽ quan tâm đến việc xây dựng các startup trong khu vực.

Thúc đẩy các startup tăng trưởng

Việt Nam đã đưa ra nhiều chương trình và quỹ khác nhau để giúp các startup phát triển ở mọi cấp độ. Trên hết, chính phủ đã xây dựng một cơ sở hạ tầng hỗ trợ tinh thần kinh doanh và các nỗ lực khởi nghiệp. Cụ thể, chính phủ đã làm việc với các ngân hàng để phát triển các sáng kiến tài chính và cung cấp dịch vụ cố vấn, cho vay và đào tạo kỹ thuật cho các startup. Một phần lớn của động thái này nhằm cung cấp hỗ trợ tăng cường cho doanh nghiệp bắt đầu như một phản ứng đối với sự sụt giảm đầu tư do đại dịch COVID-19.

Ý tưởng là nhắm mục tiêu các thị trường tăng trưởng trong nước và khuyến khích sự đổi mới ở các thị trường này. Để đạt được điều này, chính phủ đã triển khai các lợi ích về thuế cho các công ty dựa trên CNTT bằng cách giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống 10% trong 10 năm, giảm 50% thuế trong 9 năm tiếp theo và miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 4 năm.

Với sự phát triển gần đây của Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Việt Nam đã bắt đầu củng cố mục tiêu trở thành địa chỉ công nghệ tiếp theo của Đông Nam Á. Khu công nghệ cao Hòa Lạc là một liên doanh nhà nước đặt mục tiêu trở thành một thành phố khoa học.

Với diện tích 1.586 ha, khu công nghệ cao Hòa Lạc kỳ vọng sẽ thu hút các nhà đầu tư từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, nếu liên doanh này thành công và thu được khoản đầu tư cần thiết, nó rất có thể trở thành trung tâm công nghiệp công nghệ không chỉ cho Việt Nam mà còn cho toàn khu vực Đông Nam Á, nơi sẽ chứng kiến nền công nghệ của đất nước nhảy vọt lên hàng đầu về đổi mới trên toàn khu vực.

Tăng trưởng của Việt Nam sẽ đóng góp gì cho khu vực Đông Nam Á?

Với việc Singapore và Indonesia hiện đã có được một số lượng lớn các kỳ lân, sự tăng trưởng của Việt Nam và định vị của nền kinh tế xung quanh các startup công nghệ sẽ cho phép Việt Nam bắt kịp và có thể thậm chí có thể vượt qua các thị trường lân cận. Thị trường non trẻ này sẽ thúc đẩy cạnh tranh và tỏa sáng hơn nữa cho khu vực Đông Nam Á, nhân đôi vị thế vốn đã phát triển như một trung tâm cho các startup công nghệ.

Với nhiều nhà đầu tư hơn, tăng trưởng nhiều hơn và nhờ dân số trẻ trên toàn khu vực, thời đại đổi mới này ở Đông Nam Á không có dấu hiệu chậm lại. Thông qua các nhà đầu tư quốc tế này, các startup trên toàn khu vực sẽ có nhiều cơ hội nhận được các khoản đầu tư cần thiết để tạo dấu ấn trên thị trường.

Với việc ngày càng có nhiều cạnh tranh đưa ra những ý tưởng mới, sáng tạo thì khả năng xuất hiện nhiều kỳ lân hơn trong khu vực cũng tăng lên. Đổi lại, thành công của startup sẽ mang lại sự chú ý nhiều hơn cho thị trường, giúp thị trường phát triển hơn nữa. Tương lai có vẻ rất hứa hẹn đối với nền công nghệ Việt Nam và các startup kỳ lân ở Đông Nam Á, bất chấp các vấn đề kinh tế do đại dịch toàn cầu gây ra./.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận