10 bí quyết đầu tư tài chính từ vị tỷ phú thiên tài Steve Jobs

10 bí quyết đầu tư tài chính từ vị tỷ phú thiên tài Steve Jobs

adminquantri

0 Bình luận

15/08/2020

Steve Jobs – đồng sáng lập, chủ tịch và cựu CEO huyền thoại của Apple, một trong những tỷ phú có ảnh hưởng lớn nhất ở ngành công nghiệp vi tính. Cũng ít ai biết rằng ông còn là một nhà đầu tư tài chính tuyệt vời. Để giúp mọi người đưa ra phương án đầu tư hiệu quả, Steve Jobs đã đưa ra 10 lời khuyên đầu tư tài chính hữu ích dành cho những ai mong muốn tiết kiệm hoặc đầu tư tài chính hiệu quả.

1. Khi đầu tư tài chính phải xác định thất bại chính là cơ hội để trau dồi kinh nghiệm

Câu nói này nói tiếng bởi chính thực tế của Steve Jobs, người từng thua lỗ vì một số sản phẩm không đạt doanh số như mong đợi. Nhưng Steve Jobs không chỉ tham vọng, ông sống rất thực tế và tin rằng, thất bại chính là cơ hội để bản thân trau dồi thêm kinh nghiệm. 

Đầu tư tài chính

10 bí quyết đầu tư tài chính từ vị tỷ phú thiên tài Steve Jobs

Không ai thích mất tiền, tuy nhiên, khi nó đã xảy ra, bạn nên tìm hiểu xem nguyên nhân tại sao và làm thế nào để tránh rơi vào trường hợp tương tự. Học hỏi từ những người đi trước để cố gắng tránh lặp lại các lỗi lầm không đáng có.

2. Không để mất số tiền vay mượn

Hay nói cách khác, nhất định không thể lấy tiền đi vay mượn để đầu tư tài chính. Steve Jobs khuyên bạn không nên để mất số tiền vay mượn được từ bạn bè hoặc nhà đầu tư nào đó. Một khi thua lỗ vào khoản tiền vay mượn này, tình hình tài chính của bạn sẽ trở nên tồi tệ hơn, đồng nghĩa với việc khó tìm nguồn vốn trong tương lai. Tình huống này đôi khi là không thể tránh khỏi, vì vậy, bạn chỉ nên vay nếu chắc chắn bản thân có đủ khả năng hoàn trả số tiền đó.

3. Học hỏi cách đầu tư tài chính từ người thành công

Học hỏi kinh nghiệm và cách thức thành công của những người đầu tư tài chính đã đi trước là một lời khuyên cần ghi nhớ kỹ. Bạn không bao giờ biết được những vấn đề tài chính nào mà những người xung quanh bạn đã gặp phải. Họ từng ở trong tình huống khó khăn như bạn hiện tại và có thể đưa ra lời khuyên hợp lý. Mặt khác, những người thành công, có tài chính vững mạnh lại sẵn sàng chỉ cho bạn đi đúng hướng để thoát nợ hoặc tiến tới ước mơ triệu phú.

4. Điều quan trọng chính là sự tập trung theo dõi sự biến động của thị trường tài chính

Steve Jobs cho rằng sự tập trung rất cần thiết khi bạn có một mục tiêu và muốn đạt được nó. Ví dụ, bạn không thể tiết kiệm thành công nếu hôm nay gửi một khoản tiền vào ngân hàng nhưng tháng sau lại quên thực hiện việc đó. Cố gắng để đạt được mục tiêu bất kỳ, có thể là thoát nợ, để dành tiền… đòi hỏi phải có một kế hoạch cụ thể và sự tập trung mạnh mẽ.

đầu tư tài chính

Điều quan trọng chính là sự tập trung theo dõi sự biến động của thị trường tài chính

 

5. Sự kiên trì cũng quan trọng không kém

Ngoài ra, sự kiên trì cũng rất quan trọng. Có thể việc thực hiện kế hoạch tiết kiệm, thoát nợ rất khó khăn nhưng bạn cần phải buộc bản thân mình kiên trì làm theo các bước đã vạch ra. Sự kiên trì không chỉ giúp chúng ta đạt được mục tiêu, nó còn giúp bạn cảm thấy mình tốt hơn trong thời gian dài sau đó.

6. Đẩy bản thân tiến về phía mục tiêu

Bản thân Steve Jobs cũng phải tự đẩy bản thân tiến về phía mục tiêu của ông. Steve sẽ không bao giờ có thể sáng tạo ra nhiều sản phẩm thành công cho hãng Apple nếu ông không tự đẩy bản thân mình hướng về mục tiêu. Nếu bạn đã có hướng đi tài chính nhất định trong tâm trí, hãy cố gắng hướng mình để đạt mục tiêu đó. Có nhiều khó khăn, sự hy sinh trên con đường đó nhưng kết quả bạn nhận được sẽ lớn hơn rất nhiều và xứng đáng với công sức bỏ ra.

7. Luôn nhìn vào mặt tích cực

Bạn cũng luôn luôn cần phải nhìn vào mặt tích cực của sự việc.Ví dụ, bạn cần cắt giảm chi phí để trả nợ. Nhưng thay vì tập trung vào khía cạnh tiêu cực, hãy nhìn sang mặt tích cực của nó. Cắt giảm ly cà phê, bữa ăn ngoài hàng ngày còn tốt hơn nhiều so với ngập chìm trong nợ nần.

8. Quý hồ tinh bất quý hồ đa

10 bí quyết đầu tư tài chính từ vị tỷ phú thiên tài Steve Jobs

Khi đầu tư tài chính cần tập trung các kế hoạch  tăng trưởng

Steve Jobs luôn đề xuất cách làm việc tập trung mà hiệu quả này. Ông từng tập trung vào một điều thay vì xử lý hàng nghìn yêu cầu khác. Nhờ vậy, ông đã mang lại thành công cho Apple. Trong đầu tư tài chính cá nhân cũng vậy, thay vì để dành tiền trong 10 tài khoản, hãy tập trung chúng về một chỗ. Thay vì đồng thời lên kế hoạch tiết kiệm cùng với trả nợ, hãy chọn một vấn đề và xử lý.

9. Hiểu rõ điểm yếu của bản thân nằm ở đâu

Biết người biết ta trăm trận trăm thắng, vì vậy muốn nắm vững những sai lầm bản thân từng gặp phải là câu nói thường thấy của Steve Jobs khi chia sẻ với những người muốn nghe lời khuyên từ ông. Thất bại không phải là cái gì đó khiến bạn phải xấu hổ, mặt khác, bạn cần phải học hỏi từ chúng. Ví dụ, nếu bạn có những quyết định chi tiêu lãng phí, xâm phạm vào tiền tiết kiệm, đừng đổ lỗi cho ai khác, hãy đối diện với sai lầm của mình và tìm một giải pháp phù hợp.

10. Sẵn sàng thực hiện những quyết định khó khăn

Cuối cùng, Steve Jobs ủng hộ cho việc đưa ra những quyết định khó khăn. Thành công không đến sau một đêm và đôi khi chính những quyết định khó khăn kia lại là chìa khóa, con đường ngắn nhất. Phần lớn quyết định tài chính là khó thực hiện nhưng chúng rất cần thiết. Đừng e sợ khi đưa ra và thực hiện chúng.

Với những chia sẻ về 10 bí quyết đầu tư tài chính của Steve Jobs có thể chỉ là nền tảng cơ bản nhưng xây nhà muốn chắc phải có móng, muốn đầu tư thành công phải có kiến thức nền tảng. Hy vọng rằng, với những kiến thức VERCO.VN vừa chia sẻ về 10 bí quyết đầu tư tài chính của tỷ phú Steve Jobs sẽ giúp các bạn có thêm hành trang để bước tiếp trên con đường thành công về tài chính.

 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận